Mounting bàn phím cơ là gì? Các kiểu mounting bàn phím cơ

Mounting bàn phím cơ là gì? Các kiểu mounting bàn phím cơ. Nếu bạn đang tìm mua bàn phím cơ thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc khi có rất nhiều bàn phím cơ đề cập tới thông số mounting, mounting gasket,… Và thông số này làm bạn phân vân rằng không biết nó có ảnh hưởng gì tới trải nghiệm gõ, độ ồn của bàn phím hay không? Hãy cùng Keecap tìm hiểu về khái niệm này để bạn có thêm cơ sở vững chắc, giúp bạn có thể tự mình lựa chọn một chiếc bàn phím cơ ưng ý nhất.

Mounting bàn phím cơ là gì?

Mounting là cách mà tấm plate hoặc PCB được cố định lên vỏ của bàn phím. Và việc mounting này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm gõ cũng như âm thanh của bàn phím cơ khi gõ, nên các công ty chuyên bàn phím cơ cũng như cộng đồng người chơi phím cơ đã sáng tạo ra nhiều kiểu mounting khác nhau để có thể nâng cao trải nghiệm gõ.

Mounting Bàn Phím Cơ Là Gì Các Kiểu Mounting Bàn Phím Cơ 2
Ví dụ về Gasket mount và Top mount

Các kiểu mounting bàn phím cơ

Tray Mount

Kiểu Tray mount sẽ cố định PCB vào vỏ của bàn phím như hình minh họa. Tray mount là kiểu mounting cơ bản nhất trong các kiểu mounting

Mounting Bàn Phím Cơ Là Gì Các Kiểu Mounting Bàn Phím Cơ 1
Minh họa Tray mount

Top Mount

Với kiểu Top Mount, vỏ case của bàn phím sẽ được chia thành 2 phần, phần trên (Top frame) và phần dưới (Case) và plate sẽ được cố định vào phần trên(Top frame), phần trên sẽ được cố định vào case. Âm thanh từ bàn phím cơ Top mount sẽ đặc biệt và cảm ổn định hơn.

Mounting Bàn Phím Cơ Là Gì Các Kiểu Mounting Bàn Phím Cơ 2
Minh họa Top mount

Bottom Mount

Cấu của của bàn phím Bottom mount tương tự với Top mount đều có 2 phần là phần trên (Top frame) và phần dưới (Case). Điểm khác biệt duy nhất giữa Bottom mount và Top mount là vị trí cố định plate, bottom mount sẽ cố định plate vào phần dưới (case) ngược lại so với Top mount. Kiểu Bottom mount có thể mang lại âm thanh đặc biệt hơn, ổn định hơn Top mount.

Mounting Bàn Phím Cơ Là Gì Các Kiểu Mounting Bàn Phím Cơ 3
Minh họa Bottom mount

Sandwich Mount

Cấu trúc của Sandwich mount cũng tương tự như Top và Bottom mount. Phần plate sẽ được kẹp giữa phần trên (Top frame) và phần dưới (Case) như bánh mì kẹp thịt (Sandwich). Kiểu mount này giúp tiết kiệm chi phí và thiết kế hơn, tạo ra âm thanh nhất quán và đặc biệt hơn.

Mounting Bàn Phím Cơ Là Gì Các Kiểu Mounting Bàn Phím Cơ 4
Minh họa Sandwich mount

Gasket Mount

Gasket mount là phiên bản mounting cải tiến của Sandwich mount, tận dụng các ưu điểm của Sandwich mount. Gasket mount sẽ thêm vào giữa 2 phần trên và dưới 1 miếng vật liệu đàn hồi gọi là Gasket. Miếng Gasket này giúp cảm giác gõ dễ chịu, êm hơn.

Mounting Bàn Phím Cơ Là Gì Các Kiểu Mounting Bàn Phím Cơ 5
Minh họa Gasket mount

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Các kiểu mounting bàn phím cơ được Keecap tổng hợp, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể có thêm nhiều góc nhìn về bàn phím cơ, từ đó có thể lựa chọn cho mình một chiếc bàn phím cơ ưng ý nhất.

Tham khảo bàn phím cơ tại Keecap: https://keecap.vn/ban-phim-co/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với Keecap
Chat ngay